PHẦN MỀM SAP

SAP là gì ?

SAP là một trong những nhà sản xuất phần mềm quản lý doanh nghiệp hàng đầu thế giới, SAP phát triển các giải pháp hỗ trợ quá trình xử lý dữ liệu và đảm bảo luống thông tin được sử dụng hiệu quả.

SAP được thành lập năm 1972 với tên gọi ban đầu là System Analysis Program Development sau này được gọi tắt là SAP. Từ một doanh nghiệp nhỏ được thành lập ở Walldorf, Đức với 5 thành viên đến nay SAP đã là một tập đoàn đa quốc gia với hơn 100 ngàn nhân viên trên toàn thế giới.

Với sự ra đời của phần mềm SAP R/2 và SAP R/3 ban đầu, SAP đã thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Giờ đây, với SAP S/4 HANA, SAP B1 ver for HANA.. SAP đưa ERP lên một tầm cao mới bằng cách sử dụng sức mạnh của điện toán trong bộ nhớ (In-Memory) để xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và hỗ trợ các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning).

SAP là gì?
sap history
5 thành viên sáng lập của SAP năm 1972

Phần mềm SAP được sử dụng để làm gì ?

Trước đây các doanh nghiệp thường phân quyền quản lý dữ liệu, với phòng chức năng lưu trữ dữ liệu hoạt động của riêng mình trong một cơ sở dữ liệu riêng biệt. Điều này gây khó khăn cho các nhân viên thuộc các phòng chức năng khác trong việc truy cập thông tin của nhau. Hơn nữa, việc trùng lặp dữ liệu giữa nhiều phòng ban làm tăng chi phí lưu trữ CNTT và nguy cơ lỗi dữ liệu.

Bằng cách quản lý dữ liệu tập trung, phần mềm SAP cung cấp nhiều chức năng với một hệ thống duy nhất. Điều này giúp các công ty quản lý tốt hơn các quy trình nghiệp vụ bằng cách cho phép nhân viên của các bộ phận khác nhau dễ dàng tiếp cận các thông tin của toàn bộ doanh nghiệp một cách chi tiết theo thời gian thực. Kết quả là, các doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quy trình làm việc, cải thiện hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất, nâng cao trải nghiệm của khách hàng – và cuối cùng là tăng lợi nhuận.

Phần mềm ERP là gì ?

ERP là viết tắt của “enterprise resource planning” – hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP bao gồm các chương trình (modules) phục vụ các nghiệp vụ cốt lõi của các phòng ban chức năng, chẳng hạn như: mua sắm, sản xuất, quản lý nguyên vật liệu, bán hàng, tiếp thị, tài chính và nguồn nhân lực.

Các phần mềm ERP ngày nay được phát triển và mở rộng dựa trên các khái niệm của hệ thống phần mềm hoạch định nhu cầu vật tư cho sản xuất (MRP – Material Requirement Planning) của SAP. Do đó, khi nói phần mềm SAP mọi người thường hình dung đó là phần mềm ERP (tương tự khi nói Microsoft mọi người sẽ hình dung ra MS Windows). Nhưng thực tế thì cho đến nay SAP có rất nhiều các phần mềm khác nhau phục vụ cho mọi mặt quản lý của một doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau, ở các quy mô khác nhau.

Các phần mềm của SAP

SAP cung cấp nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp khác nhau cho tững lĩnh vực

  • Phần mềm cho quản lý tổng thể (ERP) và quản lý tài chính: SAP S/4 HANA, SAP ByDesign, SAP Business One, SAP Profitability and Performance Management..
  • Phần mềm quản lý chi phí và hệ thống: SAP Concur
  • Phần mềm số hóa chuỗi cung ứng: SAP Ariba Supply Chain Collaboration for Buyers; SAP Transportation Management; SAP Extended Warehouse Management; SAP Portfolio and Project Management…
  • Phần mềm quản lý nhân sự: SAP SuccessFactors
  • Và nhiều phần mềm khác như SAP HANA, SAP Analytics Cloud…
phần mềm sap business one
Phần mềm SAP Business One và các thành phần tích hợp. Tham khảo thêm danh mục sản phẩm SAP tại đây

THÔNG TIN THÊM VỀ SAP VÀ PHẦN MỀM SAP