2025 doanh số thương mại điện tử ngành F&B tăng 20%

THỊ TRƯỜNG và THÓI QUEN NGƯỜI DÙNG thay đổi

Ngày nay, thói quen của người tiêu dùng thay đổi NHANH. Người tiêu dùng trẻ và dân văn phòng HỨNG THÚ với việc mua hàng online, tương tác với cửa hàng trực tuyến (online) hơn. Bởi vì họ có ÍT thời gian và NGẠI đến tận nơi cửa hàng truyền thống.

Doanh số thương mại điện tử của các công ty Việt Nam tăng đột biến khi có lệnh phong tỏa các khu dân cư thành phố trong các làn sóng COVID vừa qua. Do đó, các công ty không có cửa hàng trực tuyến sẽ mất đi cơ hội quảng bá thương hiệu và bán hàng. Đặc biệt các doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), ngành thực phẩm đồ uống (F&B) và bán lẻ.

Họ nhận thức được điều gì đang xảy ra và điều gì đang chờ đợi họ. Có một sự dịch chuyển mà CEO của PepsiCo’s gọi là “Cuộc cách mạng lớn tiếp theo trong ngành thực phẩm và đồ uống F&B”. Bằng chứng là 64% các công ty lớn nhất trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), bán lẻ đang xây dựng chiến lược Thương mại điện tử (e-Commerce).

Tại sao? Bởi vì bán hàng trực tuyến được dự báo chiếm 15% – 20% tổng doanh số của các công ty ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) vào năm 2025.

Dấu hiệu sự chuyển đổi này là rất LỚN và RÕ RÀNG. Nó cũng đưa ra cảnh báo rằng các công ty trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B), FMCG, Retails chậm trễ thích ứng với thương mại điện tử sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh. Câu hỏi là doanh nghiệp nên bắt đầu khi nào? Và làm thế nào thương mại điện tử có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số?

Câu trả lời là NGAY BÂY GIỜ. Nếu bạn vẫn còn hoài nghi, hãy tham khảo

Lợi ích của thương mại điện tử với ngành F&B, FMCG, Bán lẻ

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp dễ dàng tăng doanh số

Trải nghiệm dịch vụ và quyết định mua hàng trực tuyến tại cửa hàng đang trao quyền tự quyết trong tay người tiêu dùng. Thương mại điện tử (E-Commerce) cũng phù hợp với người mua hàng trong mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Cách tiếp cận “Tự phục vụ – self service” đã loại bỏ những thành phần trung gian, đơn giản hóa quy trình mua hàng, và kết nối người mua với đơn hàng của họ. Ngoài ra, thương mại điện tử (e-Commerce) đang thay đổi vai trò của người bán hàng. Thay vì tập trung vào đơn hàng, họ trở thành người hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thông qua lựa chọn của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ có sẵn. Điều này cải thiện chất lượng dịch vụ và cho phép đội bán hàng rút ngắn quá trình bán hàng, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng nhanh hơn.

Công nghệ thương mại điện tử (E-Commerce) cho phép doanh nghiệp tự động hóa các đơn hàng lặp lại thường xuyên. Đặc biệt, quan trọng đối với nhà hàng và siêu thị phải đặt hàng số lượng lớn thường xuyên. Quy trình tự động này sẽ hệ thống hóa các nghiệp vụ kế toán, tài chính và giảm bớt thời gian thao tác công việc. Trong mô hình kinh doanh Doanh nghiệp và Người tiêu dùng (B2C), người tiêu dùng có thể sử dụng thương mại điện tử để đặt hàng.

Chức năng “tìm cửa hàng” sẽ đưa lưu lượng truy cập tới các địa điểm gần đó.

Thương mại điện tử giúp minh bạch sản phẩm tới người dùng

Minh bạch hóa sản phẩm giúp khách hàng yên tâm hơn nhờ ecmmmerce

Người tiêu dùng mong muốn thông tin về sản phẩm từ những công ty thực phẩm và đồ uống yêu thích của họ phải rõ ràng. Một số thông tin mà người tiêu dùng thường tìm kiếm như có phải đồ hữu cơ (organic) hay không?, độ dinh dưỡng, thành phần chế biến…

Với mức độ cạnh tranh khốc liệt trong ngành thực phẩm và đồ uống, người tiêu dùng ngày càng trở nên KÉN CHỌN. Họ tìm kiếm và lựa chọn các công ty phù hợp với phong cách sống và hình ảnh mà họ mong muốn. Danh mục sản phẩm trong thương mại điện tử (e-Commerce) cho phép bạn xây dựng trang sản phẩm với những thông tin TƯƠNG TÁC, RỘNG LỚN. Trang sản phẩm không chỉ giúp khách hàng mua đúng sản phẩm mà còn giúp cho doanh nghiệp thể hiện mức độ cam kết và tính rõ ràng minh bạch về sản phẩm. Ngoài ra, công cụ tối ưu hóa tìm kiếm cũng giúp thứ hạng tìm kiếm trang web của bạn tăng cao nhờ từ khóa và cụm từ liên quan. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin trên e-Commerce, người tiêu dùng của bạn càng dễ dàng tìm kiếm và thấy bạn.

Tuy nhiên chỉ thương mại điện tử không thể giúp doanh nghiệp giải quyết được mọi vấn đề như quản lý tồn kho số lượng lớn, nhiều chủng loại với nhiều ngày hết hạn khác nhau, các chính sách giá, chiết khấu, khuyến mại…

Thương mại điện tử chỉ là một phần của hệ thống phần mềm và là phần tương tác trực tiếp với người sử dụng (front-end)

Tối ưu hóa thương mại điện tử nhờ hệ thống quản trị back-end

Để khai thác và sử dụng dữ liệu từ người dùng, doanh nghiêp cần có một hệ thống quản trị phía sau (back-end)

Tuy nhiên, hai hệ thống front-end và back-end là độc lập. Vì vậy, chúng cần một cổng kết nối giữa 02 hệ thống này. Cổng kết nối đó chính là việc tích hợp và đồng bộ dữ liệu giữa 02 hệ thống

Tại sao bạn cần tích hợp thương mại điện tử với hệ thống quản trị back-end.

Giảm thiểu dữ liệu nhập tay và tinh giản quy trình đặt hàng.

Tích hợp hệ thống quản trị back end giúp hệ thống bán hàng trực tuyến của bạn dễ dàng liên lạc, chia sẻ thông tin mà không cần nhập bằng tay.

Đây là điều sống còn đối với các quy trình đặt hàng nhà cung cấp, quản lý tồn kho, quản lý chính sách giá đồng bộ cho hàng ngàn, hàng triệu mặt hàng với hạn sử dụng khác nhau trong ngành thực phẩm và đồ uống.

Nếu bạn chỉ dựa vào nhập bằng tay, bạn có thể sẽ không đồng bộ được đầy đủ thông tin và sẽ trượt ra ngoài khỏi nhu cầu thực sự của khách hàng.

Từ bán hàng tới thanh toán, nền tảng thương mại điện tử cung cấp phương tiện để đơn giản hóa quy trình.

Với thương mại điện tử, bạn có thể mở ra nhiều cửa hơn cho khách hàng và tạo ra trải nghiệm để giúp họ quay trở lại.

Tăng doanh số đơn hàng trực tuyến.

Bởi vì thành công của thương mại điện tử dựa vào tốc độ, và độ chính xác.

Cho nên nếu số lượng đơn hàng trực tuyến lớn đến hàng nghìn, hàng triệu đơn mỗi tháng, bạn phải thuê thêm người để nhập đơn hàng vào hệ thống back-end. Hoặc tích hợp đồng bộ tự động dữ liệu giữa trang web thương mại điện tử và hệ thống back end. Điều này càng đúng trong ngành thực phẩm và đồ uống, nơi số lượng đơn hàng rất lớn.

Quản lý tồn kho tốt hơn

Số lượng đơn lớn, và sản phẩm nhiều lô, nhiều ngày hết hạn khác nhau, nếu không có hệ thống back-end quản lý tốt, và tích hợp vào thương mại điện tử, bạn sẽ sớm nhận ra mình sẽ mệt mỏi như thế nào.

Tích hợp ecommerce với hệ thống back-end như thế nào

Tích hợp một chiều với hệ thống back-end.

Tích hợp một chiều: Các đơn hàng online trên e-commerce được đẩy vào hệ thống back-end để xử lý tự động mà không cần nhập bằng tay.

Về cơ bản, tích hợp một chiều sẽ đỡ tốn kém chi phí hơn tích hợp 02 chiều.

Tích hợp hai chiều với hệ thống back-end.

Chiều thứ nhất: tích hợp dữ liệu từ e-commerce về hệ thống back-end: giống cách trên.

Chiều thứ hai: tích hợp dữ liệu từ hệ thống back-end lên e-commerce. Ví dự dữ liệu về giá, tồn kho của các sản phẩm, trạng thái giao hàng, và số đơn hàng….